Home » » ประโยชน์จากรำข้าว

ประโยชน์จากรำข้าว




      ปลายจะงอยเมล็ดข้าว หรือที่เรารู้จักกันแล้วว่า จมูกข้าว เป็นแหล่งรวมของวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งถ้าผ่านกระบวนการสกัดและผลิตอย่างมีมาตรฐานแล้ว เราสามารถจำแนกสารสำคัญจากจมูกข้าวและรำข้าวได้ดังนี้

วิตามินอีธรรมชาติ  
(ทั้ง Tocopherol และ Tocotrienol )ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น เต่งตึง ลดจุดด่างดำ ลดริ้วรอย  ทั้งยังเป็นสารต่อต้านสารอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอวัย

แกมมาโอริซานอล 
( Gamma – Oryzanol ) เข้มข้นจากน้ำมันรำข้าวเมื่อผ่านกระบวนการพิเศษ จะให้คุณค่าจากสารต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ต้านการอักเสบ ลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ทั้งยังปกป้องและลดการตีบตันของหลอดเลือด

กลุ่มสารฟอสโฟลิปิด เช่น 
Lecithin, Cephalin, Lysoleccithin    ช่วยสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิว
และเซลล์ประสาทสมอง ต้านอนุมูลอิสระและช่วยเสริมความจำ
กลุ่มซาราไมด์ ช่วยให้ผิวสดใส ปรับสมดุลฮอร์โมน
วิตามินบี-คอมเพล็กซ์ ( Vitamin B Complex) ช่วยในเรื่องบำรุงประสาท เหน็บชา ช่วยระบบเมตาบอลิซึ่ม
แร่ธาตุ อาทิ แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ช่วยเพิ่มพลังงาน เพิ่มการเผาผลาญ เสริมสร้างการเจริญเติบโตของสมอง และยังเพิ่มการทำงานของระบบฮอร์โมน
โค เอ็มไซม์ คิว เท็น Q-enzyme Q10 ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ลดรอยจุดด่างดำ ชะลอความเสื่อมของเซลล์

การรับประทานข้าวที่ไม่ขัดสีหรือข้าวกล้องให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายภายใน 1 วันนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก เพราต้องอาศัยความเอาใจใส่ต่อสุขภาพอย่างสูง  นอกจากนี้ควรหาเวลาออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเพิ่มเติม เพียงเท่านี้ ร่างกายที่แข็งแรง ชีวิตที่ยืนยาวและผิวพรรณที่เต่งตึง จึงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเราอีกต่อไป
 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

Translate

Popular Posts