Home » » การแปรรูปเห็ดนางฟ้า-นางรม

การแปรรูปเห็ดนางฟ้า-นางรม



























ในการเพาะเห็ดนางฟ้า-นางรม เมื่อเก็บเกี่ยวและนำไจำหน่าย พบว่าจะมีเศษเห็ด เห็ดที่แก่และบางส่วนเหลือจากบริโภค หรือเหลือจากการจำหน่าย น้อยบ้าง มากบ้าง จึงได้คิดค้นว่าเศษเห็ดเหล่านี้น่าจะนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าเพื่อให้ใช้ประโยชน์อื่นๆให้ได้มากที่สุดครับ


 สูตรเห็ดสามรส
ส่วนประกอบ
เห็ดนางฟ้าสด 4 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 500 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 200 กรัม

วิธีทำ นำเห็ดนางฟ้า 4 กิโลกรัม มาฉีกเป็นฝอย ๆ ด้วยมือ กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร เสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งในที่ร่มจนน้ำสะเด็ด จากนั้นนำเห็ดนางฟ้าและส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ารวมกันบนกะละมัง จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันกับเห็ดดีแล้ว ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ก่อนจะนำไปทอดต่ออีกขั้นตอนหนึ่ง การทอดเห็ดควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง และเวลาทอดให้ใส่ใบเตยสัก 5-6 ใบ ลงไปทอดรวมกับเห็ดด้วย ให้ใช้ไฟแรงในช่วงเริมแรกจนแน่ใจว่าน้ำมันในกระทะร้อนมากแล้ว จึงค่อย ๆ นำเห็ดนางฟ้าที่แต่งรสด้วยส่วนผสมเข้ากันดีแล้วลงทอด ทอดไป 2-3 นาที จึงเริ่มลดความแรงของไฟมาอยู่ระดับปานกลาง รอจนกระทั่งเห็ดมีสีเหลืองกรอบดี ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงตักลงมาพักไว้ในตะแกรง รอจนเห็ดสะเด็ดน้ำมันจึงนำไปเทลงในกระดาษซับน้ำมันอีกชั้นหนึ่ง แล้วนำเห็ดเข้าตู้อบตั้งอุณหภูมิที่ 30 - 40 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาอบเห็ดในตู้อบนาน 20-25 นาที เพื่อให้เห็ดสามรสสามารถเก็บไว้ได้นาน ๆ ส่วนความกรอบหากเก็บในตู้เย็นยิ่งจะทำให้เห็ดสามารถม่ความกรอบมากขึ้น

เห็ดแดดเดียว
ส่วนประกอบ
  เห็ดนางฟ้า 4 กิโลกรัม
 น้ำตาลทราย 400 กรัม
 เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
 ซีอิ๊วขาว 200 กรัม
 พริกไทยป่น 50 กรัม
 กระเทียมบดละเอียด 200 กรัม หรือต้องการให้หอมก็สามารถเพิ่มได้ตามชอบใจ และงาขาวคั่วใช้โรยตามความต้องการ

วิธีทำ
 การทำเห็ดนางฟ้าแดดเดียว จะเหมือนกับการทำเห็ดสามรสทุกขั้นตอน แตกต่างกันตรงส่วนผสมที่นำมาคลุกเคล้ากับเห็ด วิธีการทอดให้กรอบและการอบแห้งนั้นเหมือนกันทุกขั้นตอน แต่เห็ดแดดเดียวเมื่อทำเสร็จให้โรยด้วยงาขาวคั่วด้านบนเล็กน้อยให้แลดูสวยงาม

 การทำแหนม เห็ดนางรม,นางฟ้า
สูตรการทำแหนมเห็ดนางฟ้า - นางรม

        
             ในการเพาะเห็ดนางฟ้า-นางรม เมื่อเก็บเกี่ยวและนำไปจำหน่าย พบว่าจะมีเศษเห็ด เห็ดที่แก่และบางส่วนเหลือจากบริโภค หรือเหลือจากการจำหน่าย น้อยบ้าง มากบ้าง จึงได้คิดค้นว่าเศษเห็ดเหล่านี้น่าจะนำไปใช้ประโยชน์อื่นได้ จนได้ศึกษาหาความรู้ การทำแหนมเห็ดเก็บไว้บริโภค ปรากฏว่า เมื่อลองทำและเก็บไว้กินกันเอง และมีเกษตรกรข้างเคียงสนใจขอซื้อไปบริโภค จึงได้ขยายปรับเปลี่ยนรสชาด  เป็นแหนมสูตรที่เหมาะสำหรับคนกินเจและคนทั่วๆไป คือมีทั้งแหนมเห็ดสูตรเจ และแหนมเห็ดไม่เจ (ใส่หมู)

เครื่องปรุง/ส่วนผสม


1. เห็ดนางฟ้านางรม หรือเห็ดฮังการี นึ่งสุกคั้นเอาน้ำออก 1 กิโลกรัม
2. เนื้อหมู 2 ขีด
3. ข้าวเหนียว 1 ปั้น
4. เกลือไอโอดีน 2 ช้อนแกง
5. กระเทียม 50 กรัม

วิธีทำแหนมเห็ด

1. ล้างเห็ดให้สะอาดเอาส่วนที่เป็นโคนออกให้เหลือแต่ดอกเห็ด เสร็จแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆเหมือนหนังหมูที่เราหั่นใส่แหนม จากนั้นนำเห็ดไปนึ่ง 3 นาทีเอามาผึ่งให้เย็น แล้วคั้นน้ำออก

2. นำเนื้อหมูไปสับ กระเทียมปอกเปลือกทุบให้ละเอียด นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปนึ่งอีก 1-2 นาที แล้วนำมาห่อด้วยพลาสติก หรือใบตอง ถ้าต้องการรับประทานเร็วให้ใส่ข้าวมากๆ แหนมจะเปรี้ยวเร็ว

***หมายเหตุในกรณีจะทำแหนมเจ ไม่ต้องใส่หมู

แหนมเห็ดนางฟ้า การถนอมอาหารแบบไทยๆ

          ใครที่ทำโรงเพาะเห็ดแล้วมีเห็ดที่เหลือจากการขายไม่รู้จะทำอะไรกับเห็ดนั้นวันนี้เรามี“แหนมเห็ด” โดยใช้เห็ดนางฟ้าเป็นส่วนผสมมาแนะนำลองทำกันดูเผื่อว่าจะทำเป็นรายได้เสริมกันได้

ส่วนผสมก็มี
1.เห็ดนางฟ้า นึ่งสุกแล้วคั้นเอาน้ำออก บีบพอหมาดๆ 1 กิโลกรัม
2.เนื้อหมูบด หรือสับ 2 ขีด
3.ข้าวนึ่งสุก ประมาณ 2 ขีด
4.กระเทียมปอกเปลือก 1 กำมือ(น่าจะประมาณนี้) บุบพอแหลก
5.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
6.พริกสด

วิธีทำ
นำเห็ดนางฟ้าที่นึ่งประมาณ 3 นาที พอสุกก็ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น บีบน้ำออก แล้วเอามาฉีกเป็นเส้นๆ คือเราจะให้เห็ดแทนหนังหมูมาทำแหนม แต่ต้องใช้มากหน่อยเพราะเราทำแหนมเห็ดต้องให้เห็ดเป็นพระเอกครับพอได้พระเอกของเราแล้ว ก็เอาพระรอง (หมูบด), กระเทียมบุบ, แกลือ เอามาคลุกรวมกัน แล้วยัดใส่ถุงพลาสติกแนบพริกสดไปซักเม็ดสองเม็ดรัดยางให้แน่น เก็บไว้ในตู้กับข้าวไว้ 3-4 วัน ก็นำมาทานได้แล้วครับ

อีกสูตรหนึ่ง ใช้เส้นเซี่ยงไฮ้แทนหมู แล้วก็เปลี่ยนจากเห็ดนางฟ้าฉีก ก็ให้เอามาสับแทน นอกจากนั้นทำเหมือนกัน

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

Translate

Popular Posts